Dạy trẻ phòng vệ với yêu râu xanh

Hiện nay, trước những thông tin đầy rẫy trên mặt báo, có rất nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em, khiến các bậc phụ huynh bất an, lo lắng nhất là đối với các cô con gái nhỏ của mình. Trẻ em có thể bị xâm hại bởi bất kỳ ai, bất kỳ thời gian và địa điểm nào, vì thế, cha mẹ cần dạy bé cách tự bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt.

Nhận diện yêu râu xanh như thế nào?

1. Một kẻ xa lạ tự dưng làm thân và dụ dỗ bằng những món quà, chắc chắn cần phải đề phòng. Càng không được phép nhận lời đi chơi cùng.

2. Ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ, người thân và cô giáo, số khẩn cấp 113, 115…

3. Yêu râu xanh là những kẻ thích đụng chạm vào vùng kín. Hãy khuyến khích (thay vì la mắng) để trẻ kể lại những hành vi lạ mà người lớn hay làm với mình, từ đó dạy bé nhận diện đâu là hành động của yêu râu xanh.

4. Kiểm soát những website bé truy cập và tránh để bé ở một mình quá lâu.

5. Nếu bé bồn chồn lo lắng, sợ hãi, có dấu hiệu bất ổn tâm lý, cần chú ý phát hiện, rất có thể bé đã bị xâm hại tình dục.

6. Hãy tố cáo những kẻ lạm dụng trẻ em để những con thú đội lốt người chịu hình phạt thích đáng của pháp luật, đó là biện pháp cụ thể nhất để bảo vệ con bạn. Nhiều ba mẹ ngại ảnh hưởng đến tương lai của con mà đã bỏ qua, nên kẻ biến thái vẫn tiếp tục hành vi của mình.

Làm sao để phòng tránh với yêu râu xanh

Không đặt trọn niềm tin cho ai

Các bậc phụ huynh đừng nghĩ chỉ có những kẻ bệnh hoạn, biến thái “ở trên trời rơi xuống” mới có khả năng làm tổn hại con bạn. Thực tế đã cho thấy rất nhiều những tội phạm thuộc nhóm đối tượng mà cha mẹ không ngờ đến như người quen, bạn bè hay người thân trong gia đình…

Nước xa không cứu được lửa gần

Cha mẹ dù muốn cũng không thể có điều kiện để chở che những đứa con của mình 24/24h. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là thay vì nghĩ mình phải bảo hộ con cái thì hãy tìm cho mình những phương pháp để giáo dục, rèn luyện cho con khả năng bảo vệ chính mình một cách linh hoạt. Bạn cần dạy trẻ nhận biết những yếu tố nguy cơ để chủ động phòng tránh, khả năng tự chủ, biết quyết định và phản ứng trong một số tình huống cấp bách.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ngoài việc giáo dục con ngay từ nhỏ về ý thức bảo vệ mình, phòng tránh yêu râu xanh bạn còn cần nhớ chân lý phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn đúng. Bạn tránh cho con gái ăn mặc quá hở hang (kể cả khi chúng đang nhỏ tuổi), không xem những bộ phim của người lớn, ra khỏi nhà 1 mình…

Tránh “bế quan tỏa cảng”

Nhiều phụ huynh cho rằng cách bảo vệ con tốt nhất là nhốt con trong nhà, cấm tham gia các hoạt động ngoại khóa… Đề phòng cảnh giác là tốt nhưng với cách làm này nhiều cha mẹ sẽ phải thu về tác dụng ngược khi con họ hoặc trở nên bất mãn vì bị “giam lỏng” hoặc trở nên nhút nhát, tự ti, cô độc, sợ hãi và càng trở nên yếm thế trước cuộc sống. Thay vì tạo dựng cho con một “hàng rào” cách biệt với thế giới bên ngoài thì cha mẹ nên tạo ra những mối liên kết, gắn bó giữa con mình với tập thể. Nắm rõ những người bạn thân của con, và cả phụ huynh của các bạn nhỏ đó… sẽ giúp con bạn không chỉ vui tươi, vững tâm mà còn có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm từ bạn bè và những bậc đàn anh để hoàn thiện hơn nhân cách và kỹ năng sống. Đó mới là cách giúp con và bảo vệ con hiệu quả.

Dạy trẻ phòng vệ với yêu râu xanh
Là người bạn thân nhất của con

Hàng ngày các mẹ không chỉ cần kiểm tra một cách cẩn thận cơ thể con gái mình khi đi tắm, mà còn trò chuyện với con mình về một ngày ở trường. Hãy thường xuyên trò chuyện, quan tâm con để trở thành người bạn thân nhất, tốt nhất mà con có thể sẻ chia, tâm sự. Đồng thời qua đó, bạn cũng có thể khéo léo đưa những kiến thức giáo dục giới tính để nói với con một cách từ từ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên cân nhắc để con bạn không trở nên ám ảnh, lo âu về vấn đề mình cần truyền đạt.

Dạy con từ nhỏ

Các bậc phụ huynh đừng chủ quan hay “khoán trắng” việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Hãy là người cô – người thầy đầu tiên của con mình về giới tính. Đừng vì ngại ngần những đề tài nhạy cảm mà có thể bạn sẽ phải hối hận vì sự thiếu hiểu biết giới tính của con bạn. Cũng đừng “khinh địch” khi cho rằng con mình còn nhỏ nên chưa hiểu gì, chưa cần phải dạy dỗ. Giới tính là một vấn đề tế nhị, cần có quá trình “mưa dầm thấm lâu” mà mỗi bậc phụ huynh cần nên ý thức được trong việc giúp con phòng tránh những kẻ xâm hại.

Cho con học võ, hoặc rèn luyện một môn thể thao mà con yêu thích… giúp con vừa khỏe mạnh, sảng khoái tinh thần để học tập, lao động và cũng là có thêm một vũ khí giắt lưng lợi hại nếu lỡ không may rơi vào tình thế nguy hiểm.


+ 162
0
Chưa có ai thích chia sẻ này
  1. Phương pháp dạy trẻ tự tin - 10/04/2013 Nguyễn Quang Hiển( 0 nhận xét )
  2. Về việc xin giấy phép của phòng tài nguyên và môi trường - 04/04/2013 gbyte( 1 nhận xét )
  3. Trò chuyện với con tuổi dậy thì - 19/12/2012 strongmen( 1 nhận xét )
  4. Đăng ký văn phòng giao dịch với cơ quan thuế - 07/12/2012 thanhhao1914( 1 nhận xét )
  5. Quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm đối với doanh nghiệp nước ngoài - 05/12/2012 Hải PD( 1 nhận xét )
  6. Mở văn phòng riêng - 28/11/2012 phamdongmai( 2 nhận xét )
  7. Nên mở chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty nước ngoài? - 20/11/2012 thuyhientrang( 2 nhận xét )
  8. 10 lưu ý phòng cháy trong bếp - 09/11/2012 Giađình.net.vn( 0 nhận xét )

0 Bình luận cho Dạy trẻ phòng vệ với yêu râu xanh